Nước Úc quá đắt đỏ cho sinh viên?

Tóm tắt nội dung

Rate this post

Do thu nhập của người dân Úc cao dẫn đến chi phí sinh hoạt cao.

Úc luôn là quốc gia có thu nhập đầu người thuộc top cao nhất trên thế giới với tỉ lệ thất nghiệp chỉ 5% (cũng thuộc hàng thấp nhất thế giới). Điều đó có nghĩa là mỗi người dân Úc đều đủ khả năng và sẵn sàng để trả $3.50 cho 1 tách cà phê. Thu nhập đầu người cao sẽ khiến cho giá cả tiêu dùng tăng theo. Nếu một barista (nhân viên pha cà phê) có thể kiếm khoảng 2000 AUD một tháng (khoảng 35 triệu VNĐ) cho công việc bán thời gian (Part-Time) và khoảng 4000 AUD – 5000 AUD (khoảng 70 triệu – 80 triệu VNĐ) cho những bạn làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ hè thì tất nhiên ly cà phê mà họ lựa chọn cũng vì thế mà trở nên mắc hơn. Vì lẽ đó, chi phí sinh hoạt tại Úc là phù hợp với thu nhập và nhịp sống xã hội của người dân tại đây.

1 1

Chi phí đi lại rẻ vì có thẻ phương tiện công cộng tiện lợi 

Hiện nay, các phương tiện này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh. Bạn có thể mua thẻ tháng của các phương tiện công cộng như tàu điện, xe buýt, xe điện, phà,… Ví dụ, để đi lại trong bang Victoria, bạn cần mua một thẻ Myki​​. Thẻ này cho phép bạn đi lại trên xe buýt, xe lửa, và dịch vụ xe điện nội đô với Ước tính chi phí là 15 đến 55 AUD/ tuần. Trong khi lòng vòng ở một số quận Sài Gòn 1 buổi để đi cà phê, ăn uống với bạn bè bằng Grab hay Bee (chưa kể giờ cao điểm), bạn cũng đã có thể mất từ 100.000-200.000 VNĐ. Như vậy, với thẻ phương tiện công cộng tiện ích, các bạn sinh viên có thể đi bao nhiêu lần tùy thích mà không cần lo lắng quá nhiều về chi phí di chuyển. 

2

Thu nhập của sinh viên quốc tế khá ổn định vì có quyền làm thêm không giới hạn thời gian khi du học Úc

Khác với Mỹ, du học sinh không được phép đi làm thêm tại đây trong thời gian đi du học. Tại Úc, sinh viên quốc tế có quyền làm thêm khi du học và đây cũng là một phương án tối ưu cho hầu bao của hầu hết các bạn sinh viên. Cụ thể, Chính phủ Úc đã tạo mọi điều kiện cho phép du học sinh làm thêm đến 40 giờ/tuần. Tuy nhiên, hiện nay, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, Úc cho sinh viên quốc tế làm thêm “thả phanh”, không giới hạn thời gian. Thông thường, Với một tuần chỉ hai buổi làm, một du học sinh có thể nhận được khoảng 800 AUD/tháng từ công việc làm thêm. 

Trong kỳ nghỉ đông hoặc nghỉ hè, sinh viên còn có thể làm việc toàn thời gian và kiếm được nhiều tiền hơn thế. Nếu chăm chỉ làm việc trong 3 tháng hè, một sinh viên có thể nhận được hơn 10.000 AUD.

3

Tiết kiệm được khoản tiền nếu tận dụng những ưu đãi dành cho sinh viên

Các bạn sinh viên cũng có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt tại Úc nếu biết tận dụng các chương trình ưu đãi. Các phương tiện đi lại như xe buýt, tàu điện, máy bay,… đều giảm giá cho sinh viên. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng tạo điều kiện cho sinh viên mua những món đồ hiệu với giá ưu đãi cao.

4

Nước Úc trông có vẻ thật đắt đỏ nhưng thực chất, như bạn thấy, với dòng chảy phát triển của xã hội, sự năng động khi kết hợp vừa học vừa làm cũng như lối sống thông minh, biết cách quản lý chi tiêu, sẽ chẳng khó khăn cho các bạn sinh viên muốn du học tại Úc-một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. 

Tác giả: Daisy Duong

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
?