Tỷ giá đồng đô la Úc đang rất thấp – chỉ hơn 15.000 VNĐ

Hôm nay, đồng đô la Úc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm (1 đô la Úc (AUD) hiện chỉ khoảng hơn 15.000 VNĐ ) khi đồng đô la Mỹ tăng mạnh do những lo ngại của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về nền kinh tế toàn cầu và các vấn đề địa chính trị liên quan đến cuộc xung đột của Nga. Tâm lý thích mạo hiểm tiếp tục diễn ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp vào thứ Tư. Chủ tịch Jerome Powell, Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hứa rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ “giữ vững” cuộc chiến chống lạm phát. 

Việc USD tăng giá mạnh đồng nghĩa với sự mất giá của các đồng tiền khác, đẩy giá nhập khẩu hàng hoá đặc biệt là giá lương thực-thực phẩm và xăng dầu ở nhiều quốc gia tăng cao, “thổi” lạm phát tăng chóng mặt. Tình trạng này gây áp lực đòi hỏi các ngân hàng trung ương khác phải “chạy đua” lãi suất với Fed. Như một “vòng luẩn quẩn”, lãi suất tăng gây giảm tốc tăng trưởng, khiến các nền kinh tế càng đuối sức so với Mỹ và tỷ giá đồng tiền của các nước khác càng yếu so với USD.

Trong những tháng qua, các động thái tăng lãi suất liên tiếp và mạnh tay cũng đã diễn ra ở Anh, New Zealand và cả Australia. Tuy nhiên, việc các quốc gia khác thắt chặt chính sách tiền tệ dường như không có nhiều tác dụng trong việc kiềm chế xu hướng tăng của đồng USD, đồng nghĩa khó sớm có một sự giải toả những áp lực đến từ việc USD tăng giá. Hôm 6/9, Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, nhưng đồng Đôla Australia vẫn giảm giá so với USD sau đó. Tuy nhiên, sự can thiệp tiền tệ đầu tiên của cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản kể từ năm 1998 nhằm hỗ trợ đồng Yên nhạy cảm với tỷ giá đã kìm hãm tốc độ tỷ giá tăng nhanh của đồng đô la Mỹ. Kết quả là đồng đô la Úc (AUD) và  New Zealand (NZD) tuy giảm nhưng không nhanh và vẫn trong tầm kiểm soát.

RBA dường như đang chuẩn bị thay đổi hướng đi khi chính sách tiền tệ “tiến gần hơn đến các thiết lập thông thường” và tổ chức này có thể dần dần sửa đổi hướng đi của mình trong những tháng tới khi “tìm cách đưa lạm phát trở lại mục tiêu trong khi vẫn duy trì sự ổn định của nền kinh tế.” Do đó, đồng đô la Úc có thể tiếp tục hoạt động chậm hơn so với đồng đô la Mỹ khi RBA thảo luận về “trường hợp tốc độ tăng lãi suất chậm hơn” và tỷ giá hối đoái AUD / USD có thể gặp khó khăn trong những ngày tới. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ Được dự đoán sẽ công bố một đợt tăng lãi suất 75bp nữa, hành động này dự đoán cũng ảnh hưởng phần nào đến tỷ giá đồng tiền của Úc trong thời gian tới. 

Quý độc giả quan tâm đến chủ đề trên xin vui lòng liên hệ đội ngũ biên tập của Yarraland để biết thêm thông tin chi tiết.

Original Source: The Sydney Morning Herald
Edited Source: Yarraland